Home » Hỏi Đáp » Rượu và bệnh gan

Rượu và bệnh gan

Rượu có thể gây nên bệnh gan?

Có, nhưng nó là một trong những nguyên nhân, và nguy cơ này phụ thuộc vào bạn uống nhiều hay ít và đã uống trong bao lâu. Có hơn 100 loại bệnh gan. Những nguyên nhân được biết như là: siêu vi, khiếm khuyết về di truyền, do thuốc, hóa chất, … Những nhà khoa học vẫn còn đang tìm kiếm những nguyên nhân gây ra bệnh gan trầm trọng nhất.

Rượu có thể gây tổn thương gan dù uống ít?

Đúng vậy, rượu có thể gây tổn thương gan dù uống ít nếu bạn dùng chung với thuốc có chứa acetaminophen. Khi bạn uống thuốc, bạn phải hết sức cẩn thận, không bao giờ dùng thức uống có cồn để uống thuốc.

Những người uống rượu thường xuyên có thể bị viêm gan do rượu?

Đúng vậy, viêm gan do rượu thường xảy ra ở người nghiện rượu, nhưng nó cũng xảy ra ở người thỉnh thỏang uống rượu. Phản ứng của gan với rượu khác nhau ở mỗi cơ thể con người.

ruou và bệnh gan

Nếu uống nhiều rượu gây nên bệnh gan gì?

Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài 1 đến 2 tuần. Triệu chứng gồm: chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần. Bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu qua nhều năm. Xơ gan do tế bào gan bị tổn thương thường xuyên. Gan thấm mỡ là giai đoạn sớm của bệnh gan do rượu, nếu bệnh nhân ngừng uống rượu ở giai đoạn này bệnh có thể tự khỏi .

Viêm gan do rượu được chẩn đoán như thế nào?

Viêm gan do rượu không dễ chẩn đoán. Thỉnh thỏang triệu chứng có thể xấu hơn sau một thời gian ngừng uống rượu hơn là lúc đang uống rượu. Thông thường bệnh diễn tiến nặng sau thời gian uống rượu nhiều, cũng có thể gặp ở người uống rượu trung bình. Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh. Chẩn đoán chính xác nhất là sinh thiết gan.

Nam hay nữ dễ bị viêm gan do rượu?

Phụ nữ dường như chịu tổn thương gan do rượu nhiều hơn ở nam giới. Ngay cả khi một người nam và một người nữ cùng cân nặng, uống cùng một lượng rượu thì thấy nồng độ rượu trong máu người nữ cao hơn nam. Vì lượng mỡ cơ thể nữ nhiều hơn nam, lượng nước ít hơn, sự hấp thu rượu khác nhau ở nam và nữ.

 Có phải tất cả những người uống rượu bị viêm gan do rượu và dần dần tiến đến xơ gan?

Không hẳn vậy. Có một số người chịu đựng được tổn thương về thể chất và tâm lý do rượu gây ra và thoát được tổn thương gan trầm trọng. Xơ gan do rượu trong những người uống rượu khoảng 10-25%.

Viêm gan do rượu có khác gan thấm mỡ?

Khác nhau. Bất cứ người nào uống rượu nhiều ngay cả uống vài ngày cũng sẽ phát triển thành gan thấm mỡ, trong đó tế bào gan sưng lên chứa mỡ và nước. Gan thấm mỡ cũng có thể do nguyên nhân từ bệnh tiểu đường, béo phì, do dùng thuốc, suy dinh dưỡng nặng. Gan thấm mỡ do rượu có thể hồi phục khi ngừng uống rượu.

Có phải viêm gan do rượu thường đưa đến xơ gan?

Không. Phải bị viêm gan do rượu nhiều năm mới gây tổn thương gan nặng dẫn đến xơ gan. Nếu viêm gan do rượu được phát hiện và điều trị sớm, có thể ngăn ngừa được xơ gan.

Viêm gan do rượu thì nguy hiểm?

Đúng vậy. Có thể gây tử vong, đặc biệt nếu bệnh nhân có tổn thương gan trước đó. Những người uống rượu nhiều thường suy dinh dưỡng vì có thể kèm các bệnh khác ảnh hưởng nhiều hệ thống toàn cơ thể. Vì vậy phải sớm nhận biết và điều trị viêm gan do rượu để ngăn ngừa hậu quả nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm gan do rượu có thể được ngăn ngừa?

Điều trị tốt nhất là ngưng uống rượu. Điều trị bao gồm dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi. Tránh thuốc và hóa chất có hại cho gan. Viêm gan do rượu có thể chữa lành và hồi phục tốt nếu biết ngừng rượu đúng lúc.

Xơ gan có khác viêm gan do rượu?

Có khác. Viêm gan là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan. Trong xơ gan, tế bào gan bình thuờng bị tổn thương và bị thay thế bởi mô sẹo. Những mô này không thể thực hiện khả năng sống còn của gan.

Nguyên nhân gây xơ gan?

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan. Uống rượu thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây xơ gan. Viêm gan mãn tính là nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan.

Ở trẻ em, nguyên nhân thông thường là bệnh bất thường về đường mật, tổn thương ống mật, viêm gan lúc mới sinh. Trẻ em với những bệnh trên thường phải ghép gan.

Ở người lớn, ngoài nguyên nhân là viêm gan mãn tính còn thấy phổ biến xơ gan mật nguyên phát, người ta chưa biết nguyên nhân gây nên bệnh này, nhưng không phải do rượu.  Xơ gan cũng có thể xảy ra do bệnh di truyền rối loạn chuyển hóa đồng, sắt ,hoặc tiếp xúc độc chất kéo dài.

Người nghiện rượu có nên ghép gan?

Một số trung tâm từ chối ghép gan cho người nghiện rượu vì các bác sĩ cho rằng những người này sẽ uống rượu trở lại sau khi ghép gan. Một số trung tâm đòi hỏi, bệnh nhân phải ngừng uống rượu ít nhất 6 tháng trước và sau phẫu thuật, sau đó sẽ đưa những bênh nhân này vào chương trình giáo dục để cai rượu sau phẫu thuật.

Như vậy trong khi quí ông gặp vấn đề với rượu thì quí bà bị vấn đề về ăn vặt và ít vận động. Một số phụ nữ làm việc văn phòng luôn than phiền về chuyện tăng cân. Những người này dể béo phì và bị gan nhiểm mỡ.

Sưu tầm

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>