Home » Bệnh Gan Khác » Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ là bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại. Gan nhiễm mỡ về lâu dài sẽ là điều kiện dễ dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan. Ngoài nguyên nhân do rượu thì gan nhiễm mỡ còn do một số nguyên nhân khác như: béo phì, chế độ dinh dưỡng, do nội tiết tố…

beo-phi

Béo phì là một trong số những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu

Có 4 cơ chế chính gây ra sự tích tụ mỡ trong tế bào gan

  • Chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hoặc các acid béo đặc biệt là mỡ động vật quá bão hòa hoặc tăng sự phân phối mỡ đến tế bào gan.
  •  Tăng sự tổng hợp acid béo ở ty lạp thể hoặc giảm quá trình ôxy hóa mỡ trong tế bào gan.
  •  Giảm sự bài xuất tế bào mỡ ra khỏi tế bào gan và.
  •  Sự tăng vận chuyển carbonhydrat đến gan quá nhiều.

Do đó, nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu có nhiều, song có thể chia làm mấy nhóm sau:

- Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lý, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt, chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược, căng thẳng), di truyền (nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì).

- Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh đái tháo đường: trong đó gan nhiễm mỡ có thể dễ dàng gặp ở người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2. Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, nguyên nhân gây ra tình trạng thâm nhiễm mỡ là do sự tăng chuyển hóa đối với các acid béo, tăng chất béo và đường trong khẩu phần ăn.

- Các nguyên nhân khác: gan nhiễm mỡ do miễn dịch; gan nhiễm mỡ do chất hóa học: nhiễm độc phosphor, arsenic, chì…; gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticoid, tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormon sinh dục nữ…

Cách nhận biết

Bệnh gan nhiễm mỡ thường có triệu chứng lâm sàng nghèo nàn, khi xuất hiện thường là không đặc hiệu, có thể có các triệu chứng như đau tức hạ sườn phải; mệt mỏi; gan to vừa phải, mềm bờ tù, không đau, chỉ tức nhẹ khi ấn. Để chẩn đoán chính xác thường dựa vào siêu âm và sinh thiết tế bào gan.

gan-nhiem-mo

Gan bình thường (trái) và gan nhiễm mỡ (phải)

Người ta thường chia gan nhiễm mỡ làm 3 độ:

- Gan nhiễm mỡ độ 1: vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan, gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể.

- Gan nhiễm mỡ độ 2: khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều, gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô.

- Gan nhiễm mỡ độ 3: mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan,gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô.

Theo meyeucon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>